การจอดรถ ตากแดด กลางแจ้ง เป็นเวลานานๆ ในบางเวลาเราก็เลี่ยงไม่ได้ เพราะในการไปทำธุระบางที่นั้น อาคารจอดรถ หรือที่จอดรถในร่ม อาจจะเต็มล้นออกมาจนทำให้เราต้องมาจอดกลางแจ้ง ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ใช่เรื่องที่ส่งผลดีกับรถอย่างแน่นอน แล้วสิ่งที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

5 ปัจจัยหลักๆ ที่ส่งผลเสียกับรถ เมื่อคุณจอดรถตากแดดร้อนบ่อยๆ

1.ความร้อนที่สะสมอยู่ในตัวรถ

ซึ่งด้วยสภาพอากาศและ แสงแดด ของบ้านเราในช่วงหลังมานี้ ยิ่งทวีความร้อนมากกว่าเดิม ทำให้ภายในรถนั้นไม่ต่างอะไรกับไมโครเวฟเลยทีเดียว

2.แอร์ทำงานหนักต่อเนื่อง

จากที่ความร้อนสะสมอยู่ในตัวรถ แน่นอนว่าหลังจากที่เราเข้ามาในรถแล้ว การเปิดแอร์แล้วเร่งให้แรงสุด หลังจากสตาร์ทรถ เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะทำ นี่แหละที่ทำให้แอร์ทำงานหนัก และด้วยความร้อนนี่แหละอาจจะส่งผลไปถึงการรั่วไหลของข้อต่อต่างๆของระบบท่อแอร์อีกด้วย

3.อุปกรณ์ที่เป็นยาง

เช่นขอบกระจก,ยางปัดน้ำฝน จะมีความแข็ง และขาดความยืดหยุ่น เรียกว่าเสื่อมสภาพไปอย่างเร็วก่อนเวลาอันควรนั่นเอง

4.สีของตัวรถจะซีดเร็ว

แดดจะทำลายสีที่เคลือบตัวรถ ในกรณีที่รถมีสีขาว จะสังเกตได้ว่าสีจะออกเหลืองๆ แต่ถ้าเป็นรถที่มีสีสดๆเข้มๆ สีก็จะดร็อป และซีดลงกว่าเดิม

5.ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพอย่างเร็ว

ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ คือสีของฟิล์มจะออกสีม่วงๆ การระเหยของสารที่เป็นของเหลวภายในรถ อาจจะมีการระเหยออกมาเนื่องจากโดนความร้อน บางทีอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และระบบทางเดินหายใจของเราได้

วิธีรักรักษารถ? ส่วนการดูแลรักษาและเทคนิคเบื้องต้นในการระบายความร้อนก็มีดังนี้:

a. หลังจากขึ้นรถแล้ว ก็ลงกระจกด้านฝั่งผู้โดยสารด้านข้าง แล้วก็ลงไป เปิด – ปิด ประตูวนไปสัก 4-5 ครั้ง จะสามารถระบายความร้อนได้ส่วนหนึ่ง หรือลงกระจกในช่วงออกรถในช่วงแรกสักระยะ แล้วหลังจากนั้นค่อยเปิดแอร์
b.  หลังการล้างทำความสะอาด ควรขัดเคลือบสีรถ ลงแว็กซ์ ขัดดินน้ำมัน สิ่งเหล่านี้หากได้ทำอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถปกป้องสีรถได้เช่นกัน สำหรับการลงแว็กซ์นั้นควรทำอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง

 

ทาง carsbycash ใส่ใจในการดูแลลูกค้าของเรา ลูกค้าเป็นอันดับ 1 ใว้ก่อนเสมอ เรายินดีที่จะแบ่งปัน เคล็ดลับรถยนต์ที่ดีที่สุด ที่คุณสามารถหาได้ในประเทศไทย

ติดต่อขายรถมือสอง หรืออยากปรึกษาเกี่ยวกับ ราคารถมือสอง ? โทร 090 079 6666, 083 676 5555 หรือ แอดไลน์ carsbycash, hellopalmy